Tư vấn thương hiệu là một trong những bước chiến lược Marketing quan trọng giúp doanh nghiệp định vị được hình ảnh, tính cách và vai trò của mình trong nhận thức của khách hàng tiềm năng.

Tuỳ vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và lãnh vực hoạt động mà người làm tư vấn sẽ thực hiện các công việc tư vấn khác nhau.

Tư Vấn Thương Hiệu Là Gì?

 

Tư vấn thương hiệu là việc tư vấn các giải pháp về hình ảnh và nội dung với mục đích truyền thông, quảng bá và định vị hình ảnh thương hiệu đến khách hàng mục tiêu.

Mục đích của việc tư vấn thương hiệu giúp chủ doanh nghiệp:
+ Nhận định rõ tính cách và vai trò của nhãn hàng
+ Tăng lợi thế cạnh tranh bởi sự khác biệt
+ Tạo nên mối quan hệ, câu chuyện gắn kết giữa nhãn hàng và đối tác doanh nghiệp, trong đó bao gồm: nhân viên, khách hàng và các đối tác kinh doanh.

Quá trình tư vấn thương hiệu tổng thể thường đi từ các bước: nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh cho đến việc xây dựng lại định vị thương hiệu, hệ thống và dịch vụ bán hàng, xây dựng chiến lược quảng bá và làm truyền thông.

Để có thể giúp doanh nghiệp cũng như cá nhân phát triển thương hiệu bền vững trong dài hạn, tại Saigon Design Art thường áp dụng qui trình 06 bước như sau:

6 Bước Tư Vấn Thương Hiệu Dành Cho Doanh Nghiệp

 

1. Nghiên cứu và khảo sát thị trường

“Bất kể thị trường kinh doanh nào bạn đang dự định tiến chân vào, hãy luôn nghiên cứu thị trường cũng như đối thủ kinh doanh. Thành thật với bản thân bạn cả về mặt xấu, lẫn mặt tốt.” – Sharon Yu Ong (Giám Đốc Công Ty Công Nghệ Waveplay, Inc).

Việc nghiên cứu thị trường luôn là bước đầu quan trọng trong việc lập kế hoạch Marketing cũng như kế hoạch bán hàng.

3 phương pháp nghiên cứu phổ biến hiện nay bao gồm: Nghiên Cứu Định Tính, Nghiên Cứu Định Lượng và Nghiên Cứu Insight Khách Hàng Trên Internet

  • Phương pháp định tính: thực hiện buổi phỏng vấn cá nhân hoặc phỏng vấn nhóm chuyên sâu
  • Phương pháp định lượng: thực hiện các bảng khảo sát, bảng câu hỏi và tìm ra các nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng
  • Phương pháp nghiên cứu Insight khách hàng trên Internet: thực hiện khảo sát dựa theo số lượt từ khoá tìm kiếm, lượt truy cập, các xu hướng hiện tại của thị trường và chủ đề đang đượt thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội, hành vi tiêu dùng online..
nghiên-cứu-định-lượng-định-tính
Mô tả phương pháp Nghiên Cứu Định Lượng và Nghiên Cứu Định Tính (Nguồn hình ảnh: Tomorrow Marketing)

Tùy vào qui mô doanh nghiệp và lãnh vực kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn các đối tác để thực hiện việc nghiên cứu thị trường.

Ví dụ như bạn làm về Bán Lẻ, FMCG và Thời Trang thì các công ty nghiên cứu thị trường như Nielsen và Kantar là 2 công ty nghiên cứu thị trường rất tốt. Còn làm về hàng tiêu dùng thì có công ty Social Listening của YoNet Media.

Việc nghiên cứu thị trường giúp bạn tìm hiểu về tiềm năng kinh doanh, lợi nhuận dự kiến cũng như phân tích điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ hiện tại và độ lớn của thị trường để đưa ra các quyết định quan trọng trong kinh doanh.

Nghiên cứu về Insight của khách hàng trên Internet là phương pháp nghiên cứu tiết kiệm và nhanh chóng, giúp bạn nắm bắt và hiểu thêm về các thông số như:

Độ Tuổi, Giới Tính, Nhân Khẩu Học, Khu Vực Sinh Sống, Hành Vi Tiêu Dùng Online, Lượng Tìm Kiếm Từ Khóa Hằng Tháng, Xu Hướng tăng giảm của từng nhu cầu…để lựa chọn ra chiến lược quảng cáo online phù hợp.

dịch-vụ-nghiên-cứu-từ-khóa
Mô tả Nghiên Cứu Từ Khóa Từ Google Ads – Saigon Design Art

Hiện tại ở Saigon Design Art chúng tôi cũng cung cấp gói dịch vụ nghiên cứu từ khóa trên online dành cho khách hàng, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ trực tiếp tại fanpage hoặc website để đặt dịch vụ nghiên cứu từ khóa này nhé. – SĐT: 0938089926 (Zalo)

 

2. Xác Định Thị Trường Ngách (Niche tiềm năng của bạn)

Ngách được hiểu như một nhóm khách hàng cụ thể đang trong 1 tình huống cụ thể.

Việc xác định được nhóm khách hàng cụ thể và vấn đề của họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra các chiến lược về định giá sản phẩm bán và giá trị thương hiệu sau này.

Ví dụ:

+ Khách hàng khi niềng răng thường có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc răng miệng => Khách hàng này thường ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chuyên biệt dành cho răng và lúc này các hãng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm là lựa chọn hàng đầu của họ

+ Khách hàng tuổi teen có nhu cầu về trị mụn và mụn làm họ cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình => Khách hàng này thường ưu tiên các sản phẩm trị mụn nhanh chóng, hiệu quả và hành vi mua hàng của họ thường bị ảnh hưởng bởi các Influencer hoặc giới thiệu của người quen

+ Khách hàng văn phòng buổi trưa thường ngại đi ra ngoài ăn vì ngại trời nắng, họ có xu hướng đặt mua đồ ăn online để tận dụng các chương trình khuyến mãi, quảng cáo => Khách hàng này có thường mua hàng tại các điểm giao cơm văn phòng gần khu vực và họ ưu tiên những nơi Freeship cho đơn hàng giao trên 200K, vì vậy họ thường mua hàng theo nhóm.

Điểm lưu ý ở đây là TẬP TRUNG VÀO SỰ KHÁC BIỆT. Vì sự khác biệt sẽ giúp bạn tạo nên lợi thế cạnh tranh.

Làm Chủ Thị Trường Ngách | Nhà sách Fahasa | Tiki
Sách “Làm Chủ Thị Trường Ngách”

3. Định vị thương hiệu

 

Định vị thương hiệu là phương pháp giúp khách hàng nhớ ngay đến tên gọi và chức năng, vai trò về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Ví dụ:
+ Khi nói đến các loại bột giặt, người ta nhớ ngay đến OMO, Tide, Abba…
+ Khi nói đến các loại nước giải khát, người ta nhớ ngay đến Pepsi, 7Up, Miranda…

Việc tư vấn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp luôn cần đi từ nền tảng lãnh vực hoạt động của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh, tầm nhìn và sứ mệnh của thương hiệu, chiến lược thương hiệu và tính cách thương hiệu. Xây dựng định vị thương hiệu giúp chủ doanh nghiệp trong việc định giá lại sản phẩm, phân khúc khách hàng cũng như thị trường bán để lựa chọn ra các phong cách thiết kế và thông điệp truyền tải phù hợp ở bước thiết kế hình ảnh tiếp theo.

Định-Vị-Thương-Hiệu
Mô tả về phân khúc Định Vị Thương Hiệu của các Nhãn Hiệu Xe Hơi Quốc Tế – SaigonDesignArt

 

4. Thiết Kế Hình Ảnh Và Hồ Sơ Bán Hàng

 

Sau khi đã có được nghiên cứu sơ bộ về tiềm năng thị trường và bảng xây dựng định vị thương hiệu, bước tiếp theo Saigon Design Art sẽ tạo nên các thiết kế logo, ấn phẩm truyền thông, Marketing, Bán Hàng, Tờ Rơi, Tài Liệu Quảng Cáo, Xây Dựng Thương Hiệu trên Mạng Xã Hội.

Mục đích của việc thiết kế là truyền tải đi các thông điệp hiệu quả, nếu trong kinh doanh Content là Vua thì Hình Ảnh Đẹp chính là Hoàng Hậu, vì vậy việc thực hiện các thiết kế cần đội ngũ có tay nghề chuyên nghề và có kinh nghiệm để đảm bảo các chất lượng cũng như tính hiệu quả của công việc và kì hạn deadline.

Bạn có nhận thấy sự khác nhau giữa 2 tấm ảnh này, cùng chung nội dung thông điệp nhưng bố cục thiết kế khác nhau tạo nên cảm nhận khác nhau và điều này ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Layout-bố-cục-thiết-kế
Mô Tả Hình Ảnh Các Layout Thiết Kế Khác Nhau Trong 1 chiến dịch quảng cáo Marketing – Saigon Design Art

Hiện tại ở Saigon Design Art cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế logo, thiết kế website và thiết kế nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, nếu bạn quan tâm có thể liên hệ trực tiếp tại fanpage hoặc website để đặt dịch vụ nghiên cứu từ khóa này nhé. – SĐT: 0938089926 (Zalo)

 

5. Kế Hoạch Truyền Thông

 

Sau khi hoàn thành các ấn phẩm về thiết kế, chủ doanh nghiệp lựa chọn các giải pháp đẩy mạnh về kênh truyền thông. Ở giai đoạn này điều quan trọng cần làm là chủ doanh nghiệp/ nhãn hàng dự kiến sẽ chi tiêu bao nhiêu cho việc làm thương hiệu và quảng cáo, có thực hình các buổi quay hình video không? Có trả tiền cho người nổi tiếng để quảng bá sự kiện, sản phẩm mới hay không? Có đăng bài truyền thông trên báo chí không? Có tổ chức sự kiện không?..

Đối với những ngành hàng như Thời Trang, Bán Lẻ, Ăn Uống thì mục tiêu Marketing sẽ tập trung vào các cửa hàng trải nghiệm dịch vụ tại quầy, đó có thể là kênh Offline (Cửa hàng, Chợ truyền thống, Tờ Rơi..) cho đến các kênh Quảng Cáo Online (Mạng Xã Hội Youtube, Tiktok FB, Instagram..) và các chiến dịch hợp tác với KOL.

thiết kế nhận diện văn phòng
Thiết Kế Nhận Diện Văn Phòng – Saigon Design Art
thiết kế nhận diện quán cà phê
Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu Quán Cà Phê – Saigon Design Art

Xem thêm: Các Mẫu Thiết Kế Nhận Diện Thương Hiệu Văn Phòng

 

6. Kiểm soát và đo lường chất lượng nội dung

 

Giai đoạn cuối cùng nhưng rất quan trọng. Dựa vào các số liệu thống kê từ việc làm quảng cáo và truyền thông, chủ doanh nghiệp phân tích điểm mạnh/yếu của từng chiến dịch. Việc hiểu sâu hơn về tệp khách hàng và lựa chọn ra những chiến dịch mang lại tương tác cao nhất và phù hợp nhất. Từ đó chúng ta tiếp tục gieo trồng những hạt giống tốt và loại bỏ những kênh không hiệu quả, không phù hợp mục tiêu ban đầu.

Saigon Design Art là đơn vị tư vấn thiết kế và xây dựng nhận diện thương hiệu tại Saigon, chúng tôi cung cấp các dịch vụ về thiết kế website, thiết kế logo và tư vấn xây dựng thương hiệu.
Xem thêm các sản phẩm thiết kế của chúng tôi, tại đây.
Quý Khách Hàng quan tâm có thể liên hệ trực tiếp tại đây. (0938089926 – Zalo)

thiết kế website bán hàng
Thiết Kế Website Bán Hàng – Saigon Design Art

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.